Chuyển đến nội dung chính

Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh có xu hướng tăng

Vietnam Land Housing vừa công bố tiêu điểm quý 3/2017 của thị trường bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, trên thị trường căn hộ bán, tổng nguồn cung luỹ kế tính đến quý 3/2017 đạt 220.217 căn, lớn hơn gấp 6 lần so với con số từ năm 2007. Xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, thị trường hiện này ổn định hơn so với 10 năm trước khi mà phân khúc cao cấp thu hẹp lại và nhường chỗ cho phân khúc trung cấp và bình dân.

Trong quý 3/2017, ghi nhận sự suy giảm của số dự án chào bán mới, với chỉ 7.651 căn được mở bán từ 21 dự án, phần lớn là trong tháng 7 và tháng 8. Con số này giảm 20% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chủ đầu tư cố gắng tránh “tháng ngâu” Âm lịch, tức tháng 9 Dương lịch. Thay vào đó, họ chuẩn bị cho sự kiện mở bán vào Quý 4/2017. Các dự án Mizuki Park, Q2 Thảo Điền, Masteri An Phú đã nhận đặt chỗ và đặt cọc từ cuối tháng 9. Phân khúc trung cấp chiếm 60% tổng số căn chào bán mới trong Quý 3/2017. Phân khúc cao cấp giảm đáng kể, thấp hơn quý 2 tới 32%.

Xét theo vị trí, phía Nam thành phố đang chiếm ưu thế hơn so với phía Đông, chiếm 50% của tổng nguồn cung mới. Phần lớn nguồn cung tại phía Nam là từ các dự án ở Quận 7 (River Panorama, Lavida+, Garden Bay, Lux Garden) và Quận 8 (Topaz Elite, Tara Residence). Các căn bán được trong quý 3/2017 sụt giảm do các dự án mới mở bán không nhiều.

Trong khi đó, trên thị trường bán lẻ, không có nguồn cung mới nào trong quý 3. Nguồn cung tích lũy hiện tại ở mức 845.765 m2 NLA từ 52 dự án, cao nhất ở Việt Nam từ trước đến nay nhưng chỉ tương đương một phần mười ở Băng Cốc và một phần mười lăm ở Singapore. Dù vậy, thị trường vẫn hoạt động sôi nổi với sự gia nhập của những nhãn hàng mới và sự mở rộng của những thương hiệu hiện hữu.

Tại khu vực trung tâm, Vincom Centre Đồng Khởi đã chào đón thương hiệu thời trang quốc tế H&M lần đầu gia nhập thị trường Việt Nam, chiếm trên 3.000 m2 diện tích sàn ở tầng một và tầng lửng. Cũng tại Vincom Centre Đồng Khởi, Pull & Bear, Stradivarius và Massimo Dutti đều chiếm những diện tích đáng kể trên những tầng cao hơn. Tại khu vực ngoài trung tâm, Thuận Kiều Plaza đã mở cửa vào tháng 8 (dự kiến khai trương chính thức vào Quý 4 năm 2017) và dành đa số diện tích tầng trệt cho những thương hiệu F&B. Cơ cấu các khách thuê tại đây hướng chính xác đến nhu cầu thực của cư dân trong quận. Một số thương hiệu đáng chú ý bao gồm KOI, Gong Cha, Maku, Buffalo Wild Wings, McDonald's…

Giá thuê ở khu vực trung tâm tăng 4,8% so với quý trước và giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm tăng 1,5% so với quý trước. Ở khu trung tâm, việc bố trí, tân trang lại Vincom Center Đồng Khởi đã làm giá thuê tăng khoảng 10-15% so với quý trước, chủ yếu là ở tầng trệt và tầng 1. Giá thuê tại những TTTM tổng hợp và các loại hình bán lẻ khác ở khu trung tâm không thay đổi.

Trên thị trường văn phòng, trong quý 3/2017, TP. Hồ Chí Minh chào đón một dự án văn phòng Hạng A mới, Saigon Centre 2, bổ sung 32.000 m2 NLA vào thị trường. Tòa nhà ghi nhận tỷ lệ trống ở mức 25%, một chỉ số rất khả quan nhờ vào công tác cho thuê trước của chủ đầu tư. Không có nguồn cung mới nào từ Hạng B được ghi nhận trong quý khảo sát.

Tình hình thị trường tiếp tục ổn định trong Quý 3/2017, tỷ lệ hấp thụ mạnh mẽ được ghi nhận từ các nguồn cung mới gia nhập trong Quý 2 đến Quý 3/2017. Giá chào thuê văn phòng Hạng A đạt 36,73 USD, tăng 1,1% so với quý trước. Mặc dù giá thuê Hạng A giảm 5,0% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nhìn chung giá của toàn thị trường vẫn tiếp tục theo xu hướng tăng. Giá chào thuê văn phòng hạng B đạt 20,71 USD, giảm nhẹ 1,4% so với quý trước nhưng tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái…

Thị trường văn phòng sẽ kết thúc năm 2017 một cách ấn tượng với sự gia nhập thị trường của E-town Central trong Quý 4/2017 và Deutsches Haus trong Quý 1/2018. Trong tương lai, các mặt sàn lớn với ​​chất lượng cao đang được lên kế hoạch và xây dựng, do đó đà cho thuê tốt của thị trường sẽ tiếp tục được duy trì với các diện tích thuê lớn hơn. Giá chào thuê đang ở đỉnh và sẽ tiếp tục đà tăng trưởng ổn định song song với tỷ lệ trống giảm đều.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tiếp thị bất động sản như thế nào cho phù hợp và hiệu quả?

Trước dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản, các chủ đầu tư đã bắt đầu gia tăng chi tiêu cho các kênh tiếp thị. Vấn đề đặt ra là tiếp thị như thế nào cho phù hợp và hiệu quả?

Theo nhận định của ông Nguyễn Thế Trung, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn bất động sản REREVIEW, trong bối cảnh nền kinh tế khá ổn định và lãi suất thị trường đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 8 năm qua, gần đây, số lượng giao dịch của thị trường đã tăng lên. Trong ba tháng đầu năm, doanh số bán hàng từ phân khúc thị trường căn hộ tại TP.HCM tăng 9,8% so với quý trước và tăng đến 92,2% so với cùng kỳ, với khoảng 2.600 căn hộ được bán ra.

Điểm đáng chú ý gần đây là không chỉ căn hộ bình dân được bán tốt mà căn hộ cao cấp cũng được ưa chuộng, trong đó không ít người mua căn hộ cao cấp để đầu tư theo hình thức cho thuê lại. Riêng giá thuê văn phòng, quý I/2014, giá thuê văn phòng hạng A đã tăng 7,6% và hạng B tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó tỷ lệ trống tại các tòa nhà văn phòng hạng A giảm …

Không gian xanh tại cửa ngõ Tây Hà Nội

Dự án Mỹ Đình Pearl của tập đoàn SSG được đánh giá là một trong những dự án có nhiều không gian xanh nhất tại Hà Nội. Dự án của tập đoàn SSG hướng tới mục đích nâng tầm cuộc sống của cộng đồng cư dân tương lai: vừa hiện đại, tiện nghi nhưng vẫn sống gần gũi với thiên nhiên.

Mỹ Đình Pearl cung cấp ra thị trường 984 căn hộ đẳng cấp cùng diện tích đa dạng với mức giá từ 32 triệu/m2.

Mỹ Đình Pearl có mật độ xây dựng được đánh giá là thấp nhất hiện nay tại Hà Nội, chỉ khoảng dưới 20%. Kế bên dự án là hồ điều hòa Mễ Trì rộng 14ha – vừa có vai trò điều hòa không khí, lại vừa tạo lợi thế về phong thủy cho dự án. Dự án Mỹ Đình Pearl hiện đang được mở bán với mức giá hấp dẫn, hứa hẹn sẽ là “cơn sốt” trên thị trường BĐS 2017 phân khúc căn hộ cao cấp.
Phòng kinh doanh dự án Số 1 Châu Văn Liêm, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Website: http://www.vietnamlandhousing.com

Người mua nhà vẫn còn do dự và chờ đợi

Tổng giám đốc Công ty REREVIEW Việt Nam Nguyễn Thế Trung nhận định rằng các chính sách của Chính phủ đã có tác động giúp tất cả các con số vĩ mô đi đúng hướng nhưng với người mua nhà vẫn đang còn do dự, chờ đợi.

Tại buổi tọa đàm “Nhìn nhận lại thị trường Bất động sản sáu tháng đầu năm nay,” tổ chức ngày 5/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, REREVIEW Việt Nam cho rằng các yếu tố vĩ mô đang được cải thiện đã khiến người mua nhà bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về thị trường để tìm kiếm cơ hội, thể hiện qua việc CBRE ghi nhận lượng yêu cầu mua nhà tăng, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một sự tăng trưởng rõ rệt trong con số giao dịch thành công.

Theo ông Thế Trung, rõ ràng việc mua tài sản nhà ở, cho dù là để đầu tư hay để ở, cũng đều là một quyết định rất lớn và cần đủ tiềm lực tài chính, do đó khách hàng vẫn đang xem xét nhưng chưa hành động.

Cùng với nhận định trên, đại diện Công ty Knight Frank Việt Nam, nhận định rằng thị trường căn hộ để bán tiếp tục trầm lắng trong quý 2 vừa qua mặc cho nhiều phươn…